088-555-555-3

ไพ่นกกระจอก

แนะนำวิธีการเล่น ไพ่นกกระจอก ไพ่นอกกระแสที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก

ไพ่นกกระจอก หรือ Mahjong ถือเป็นการละเล่นประจำชาติของประเทศจีนและญี่ปุ่น ซึ่งมีการอนุรักษ์ให้เป็นมรดกของชาติเลยทีเดียว โดยในแต่ละพื้นที่นั้นจะมีกติกาในการเล่นแตกต่างกันออกไป สำหรับความนิยมในการ เล่นไพ่นกกระจอกในประเทศไทย ถึงแม้จะไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่าในจีนหรือญี่ปุ่นก็ตาม แต่ก็มีผู้เล่นที่ให้ความสนใจและต้องการศึกษา เล่นเกมไพ่นกกระจอก เพิ่มเติม

ไพ่นกกระจอก เล่นยังไง

ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ เกมส์ไพ่ออนไลน์ ชนิดนี้มาฝากกันว่า จะมีวิธีการเล่นและกติกาในการวัดผลแพ้ชนะอย่างไร หากคุณสนใจอยากรู้ข้อมูลก็ติดตามอ่านในบทความนี้ได้เลย


สัญลักษณ์ของไพ่นกกระจอก

ก่อนที่จะไปเรียนรู้วิธีการเล่นนอกกระแสนี้ เรามาทำความรู้จักกับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของไพ่ชนิดนี้กัน ซึ่งถึงแม้จะเรียกว่าไพ่ แต่อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเล่นนั้น จะเป็นลักษณะของก้อนหินทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจำนวน 136 ตัว ซึ่งใช้เป็นตัวหมากในการเล่นนั่นเอง โดยจะมีการสลักสัญลักษณ์ลงบนหมาก โดยแบ่งเป็นแบบตัวอักษรและแบบตัวเลข ดังนี้

 1. ไพ่นกกระจอกแบบตัวเลข แบ่งออกเป็นชนิดย่อย ๆ ได้อีก 3 รูปแบบ คือ ตัวหมื่น, ตัวเชือก และตัวเหรียญ ซึ่งสามารถจัดชุดโดยการเรียงแต้มและจัดชุดตองได้
 2. ไพ่นกกระจอกแบบตัวอักษร แบ่งออกเป็น ตัวทิศและตัวพิเศษ ได้อีก 2 ชนิด ซึ่งจะสามารถนำมาจัดชุดได้เฉพาะแบบตองเท่านั้น โดยจะเป็นไพ่ที่มีคะแนนเยอะกว่าไพ่แบบตัวเลขเมื่อจัดชุดไพ่ตัวอักษรได้

การจัดชุดไพ่และคำศัพท์ที่ควรรู้

การเล่นเกมไพ่นกกระจอกให้สนุกนั้น นอกจากจะรู้วิธีการเล่นแล้ว ยังต้องศึกษาด้วยว่าคำศัพท์ต่าง ๆ ที่ใช้ในระหว่างที่เล่นเกมนั้นจะมีอะไรบ้าง ซึ่งคำศัพท์ของเกมไพ่นอกกระจอกนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดชุดไพ่เพื่อเอาชนะนั่นเอง โดยมีชื่อเรียกตามรูปแบบการเล่นของจีน ดังนี้

 • คู่ คือ ไพ่ที่เหมือนกัน 2 ตัว
 • เรียง การมีไพ่ชนิดเดียวกันและมีเลขเรียงกัน
 • ตอง หมายถึงการมีไพ่ที่เหมือนกัน 3 ตัว
 • คั่ง คือการมีไพ่เหมือนกัน 4 ตัว
 • จั่ว คือ การจั่วไพ่ หรือ หยิบไพ่จากสำรับ
 • ทิ้ง เป็นการทิ้งไพ่ในมือออกไป 1 ใบ
 • เก็บ คือ การเก็บไพ่ที่ผู้เล่นอื่นทิ้งออกมา เพื่อนำมาจัดชุดกับไพ่อื่น ๆ ที่เรามีอยู่ในมืออยู่แล้ว
 • น็อค คือ การที่ไพ่ในมือนั้นสามารถจัดชุดได้ครบตามรูปแบบการเล่น โดยไม่เหลือเศษ
 • น็อคมืด เป็นการเอาชนะในเกมโดยที่ไม่มีการเก็บไพ่ที่คู่ต่อสู้ทิ้งลงมาเลยแม้แต่ใบเดียว

ไพ่นกกระจอกวิธีเล่น

วิธีเล่นไพ่นกกระจอก เบื้องต้น

สำหรับผู้ที่ต้องการหัดเล่นเกมไพ่นี้ในเบื้องต้น เราแนะนำให้คุณอ่านวิธีการเล่นแบบง่าย ๆ ก่อน เพื่อเข้าใจแนวทางและวิธีการเล่นในเบื้องต้น และเมื่อต้องการจะขัดเกลาฝีมือการเล่นให้จริงจังมากขึ้น เราแนะนำให้คุณทดลองเล่นด้วยตัวเองดู เพื่อที่จะได้ประสบการณ์จริง ๆ จากการเล่น ไพ่นกกระจอก ออนไลน์ ซึ่งที่ คาสิโน Gclub มีเกมไพ่นกกระจอกแบบ 2 คน ที่สามารถเล่นได้ง่าย และจะช่วยให้คุณพัฒนาเทคนิคการเล่นให้มีความชำนาญได้อีกด้วย สำหรับวิธีการเล่นเบื่องต้น มีดังนี้

 • ผู้เล่นทั้ง 4 คนจะได้ไพ่คนละ 13 ใบ หลังจากนั้นจะให้ทำการทอยลูกเต๋าเพื่อหาผู้เล่นคนแรก
 • เมื่อได้รับไพ่แล้ว ผู้เล่นจะเรียงไพ่บนมือเพื่อให้ดูง่ายและสามารถจัดชุดได้อย่างรวดเร็ว
 • ผู้เล่นคนแรกจะต้องทำการจั่วไพ่ขึ้น 1 ใบ แล้วเลือกไพ่ในมือของตัวเองทิ้งออกไป 1 ใบ เพื่อให้เหลือในมือ 13 ใบเท่าเดิม
 • ผู้เล่นคนต่อไปก็จะเล่นรอบของตัวเองในรูปแบบเดียวกัน แต่จะสามารถเลือกจั่วไพ่จากกองกลาง หรือ เก็บไพ่ที่ผู้เล่นอื่นทิ้งลงมาก็ได้เช่นกัน
 • เล่นเกมโดยจั่วไพ่และทิ้งไพ่ไปเรื่อย ๆ จนมีผู้เล่นน็อคเกมได้ ซึ่งจะเป็นการมีไพ่ในมือ 14 ใบและจัดชุดได้ตามกฎการเล่นโดยที่ไม่เหลือเศษอยู่เลย

ไพ่นกกระจอกออนไลน์

โดยทั่วไปแล้ว การเล่นจนชำนาญและสามารถมองออกว่าควรทิ้งไพ่ตัวไหน หรือ รอไพ่ตัวไหนจึงจะน็อคได้ง่าย จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกฝนพอสมควรเลยทีเดียว เพราะต้องสังเกตไพ่ที่ผู้เล่นอื่นเลือกทิ้งลงมา และคาดเดาว่าไพ่ในมือของแต่ละคนนั้น มีอะไรอยู่บ้าง รวมทั้งต้องระวังไม่ทิ้งไพ่ที่อาจจะมีคนกำลังรออยู่ด้วย ดังนั้นเกม ไพ่นกกระจอก นี้จึงเป็นเกมเดิมพันที่สามารถอาศัยทักษะของผู้เล่นเพื่อทำเงินรางวัลได้ ซึ่งคุณก็เป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถสร้างกำไรจากการเล่นเกมไพ่นี้ใน T-GCLUB ได้เช่นกัน